Xu hướng chuyển dịch chăm sóc sức khỏe chủ động theo đông y ngày càng cao

Y học Việt Nаm được chiа làm 2 lоại chính là y học cổ truyền (đông y) ᴠà y học hiện đại (tây y).

Ưu, nhược điểm của đông y và tây y 

1. Đông y 

Ở Việt Nam, y học cổ truyền có lịch sử ra đời từ rất lâu, trước khi nền y học phương Tây xuất hiện. Nó được hình thành dựa trên nền tảng của âm dương - ngũ hành. Do đó, chữa bệnh bằng phương pháp này chính là việc điều chỉnh để cân bằng âm – dương bằng các dược liệu từ thiên nhiên, từ đó giúp cải thiện sức khỏe của người bệnh.

Y học cổ truyền được hình thành dựa trên nền tảng của âm dương - ngũ hành

 Ưu điểm của đông y:

- Đông y tập trung vào việc phòng ngừa bệnh hơn là điều trị bệnh, do đó rất hữu ích trong việc duy trì sức khỏe và ngăn ngừa bệnh một cách chủ động.

- Đông y sử dụng các loại thảo dược và thực phẩm tự nhiên, không chứa hóa chất, không gây hại cho cơ thể.

- Phương pháp chẩn đoán của đông y là sử dụng các kỹ thuật thăm dò dưới da và đọc các dấu hiệu trên cơ thể để phát hiện ra những vấn đề sức khỏe sớm.

 Bên cạnh đó, đông y vẫn tồn tại nhược điểm:

- Do sử dụng các phương thức từ tự nhiên nên khả năng chữa bệnh chậm, đòi hỏi bệnh nhân phải kiên trì sử dụng các loại thuốc và thực phẩm trong một khoảng thời gian dài.

- Việc tìm hiểu và ứng dụng đông y yêu cầu sự chuyên môn và kinh nghiệm lâu năm, không phù hợp cho các bác sĩ mới tốt nghiệp.

2. Tây y 

Ưu điểm:

- Tây y có các phương pháp chẩn đoán và điều trị hiện đại, tiên tiến, vượt trội trong việc chữa trị bệnh tật nghiêm trọng, đặc biệt là trong việc phẫu thuật và chẩn đoán bệnh tật.

- Tây y có những công nghệ tối tân giúp phát hiện và chữa bệnh rất nhanh chóng và hiệu quả.

Nhược điểm:

- Tây y thường sử dụng các loại thuốc có hóa chất, một số thành phần có thể gây tác dụng phụ không tốt cho cơ thể, đặc biệt là khi sử dụng quá liều hoặc sử dụng lâu dài. Các tác dụng phụ này có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như độc tố, dị ứng và kháng thuốc.

- Tây y thường tập trung vào việc điều trị các triệu chứng của bệnh, chứ không phải phòng ngừa bệnh, do đó không hữu ích trong việc duy trì sức khỏe và ngăn ngừa bệnh từ gốc rễ. 

Tây y có các phương pháp chẩn đoán và điều trị hiện đại, vượt trội trong việc chữa trị bệnh tật nghiêm trọng

Xu hướng chăm sóc sức khỏe chủ động theo hướng đông y 

Kể từ sau đại dịch Covid 19 đến nay, con người ngày càng quan tâm đến việc “phòng bệnh hơn chữa trị” cho bản thân, vì thế xu thế chuyển dịch sang chăm sóc sức khỏe chủ động theo hướng đông y đang trở nên phổ biến hơn. Các phương pháp như: châm cứu, massage và các loại thực phẩm, thức uống từ đông y đang được nhiều người tìm kiếm. Đây là xu hướng đáng chú ý bởi vì nó đem lại lợi ích không chỉ cho sức khỏe, mà còn cho tâm trí và tinh thần của người dùng.

 Xu hướng chăm sóc sức khỏe chủ động theo phương pháp thiên nhiên lên ngôi

Đông y có ưu điểm trong việc cải thiện tình trạng sức khỏe chung của cơ thể, giúp cân bằng năng lượng và cải thiện chức năng của các cơ quan trong cơ thể mà không gây ra tác dụng phụ. Đông y cũng có khả năng hỗ trợ trong việc điều trị các bệnh lý như viêm, đau, ho và các bệnh mãn tính, hoặc sử dụng lâu dài như một biện pháp bổ sung thể lực, đề kháng cho cơ thể mà vẫn đảm bảo sự an toàn và lành tính vốn có.

Hơn nữa, nhờ sự phát triển vượt trội của khoa học, việc ứng dụng công nghệ hiện đại vào các phương pháp thiên nhiên từ đông y đã giúp xóa bỏ mọi hạn chế trước đó, từ đó giúp tăng khả năng điều trị, rút ngắn thời gian, hiệu quả thấy rõ, độ chính xác cao mà vẫn an toàn, lành tính tuyệt đối kể cả khi sử dụng lâu dài.

Hiểu được điều này, Metaway Med ra đời là một hệ sinh thái y tế chuyên về nghiên cứu đông dược, tổ chức hệ thống chuỗi bán lẻ dược mỹ phẩm và hệ thống bệnh viện chuyên khoa thần kinh cột sống phục hồi chức năng. Metaway Med cam kết mang lại những sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao, an toàn và hiệu quả nhằm cải thiện sức khỏe cộng đồng.

Nguồn: Tổng hợp